ระดับความสูงเชื่อมโยงกับความเสี่ยงการฆ่าตัวตายหรือไม่?

ใครบางคนสามารถเป็นโรคอ้วนและมีสุขภาพดี? การศึกษาใหม่และผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่าไม่มี
นักวิจัยชาวเกาหลีรายงานเมื่อวันที่ 30 เมษายนฉบับออนไลน์ของ วารสารวิทยาลัยโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา คนอ้วนที่มีความดันโลหิตปกติคอเลสเตอรอลปกติและระดับน้ำตาลในเลือดปกติยังมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
ในการศึกษาชายและหญิงมากกว่า 14,000 คนอายุ 30 ถึง 59 คนที่เป็นโรคอ้วนมีการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนน้ำหนักปกติ
“ ผู้คนพยายามที่จะออกกำลังกายว่ามีกลุ่มคนที่อ้วนและมีสุขภาพดีหรือไม่” ดร. ฤishiษีปุรีผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของห้องปฏิบัติการถ่ายภาพหลอดเลือดตีบตันที่คลีนิกคลีนิกกล่าว
ปูริตั้งข้อสังเกตว่าแม้ว่าคนที่เป็นโรคอ้วนจะมีความดันโลหิตปกติระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือด แต่มาตรการเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาและผิดปกติทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและโรคเบาหวาน
เขายังตั้งคำถามถึงความต้องการทั้งในแง่ของการวิจัยและการดูแลผู้ป่วยที่พยายามกำหนดความอ้วนที่ดีต่อสุขภาพ “เราพยายามทำอะไรให้สำเร็จสิ่งนี้ช่วยสังคมได้อย่างไร” เขาถาม.
 
“ เรามีความท้าทายอย่างมากในด้านสาธารณสุขและระดับบุคคลในการจัดการกับความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนการเป็นโรคอ้วนไม่เพียงส่งผลกระทบต่อหัวใจการเป็นโรคอ้วนหมายความว่าคุณมีแนวโน้มที่จะมีโรคร่วมกันโรคทางจิตเวชและมะเร็ง” ปูริกล่าว

เขาเสริมว่าในอีกสองสามทศวรรษข้างหน้าความอ้วนและผลที่ตามมาจะเป็นแรงผลักดันค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพ
 
“แม้ว่าเราจะพบว่าผู้ป่วยโรคอ้วนเหล่านี้ไม่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจในระยะสั้น แต่สิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่ร่างกายของคุณทำกับความอ้วนคืออะไร” ปูริกล่าว “เราจะเพิกเฉยต่อสิ่งนั้นเหรอ?”
ในการศึกษาครั้งนี้ทีมวิจัยนำโดยดร. ยู้ซูช้างศาสตราจารย์ที่ศูนย์สุขภาพรวมโรงพยาบาลคังบุคซัมซุงศูนย์การศึกษาโคฮาร์ตในกรุงโซลสแกนหัวใจของคนจำนวน 14,828 คนที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงที่ชัดเจนสำหรับโรคหัวใจ
นักวิจัยมองหาการสะสมของคราบจุลินทรีย์แคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคหัวใจ คราบจุลินทรีย์แคลเซียมเชื่อมโยงกับหลอดเลือดแข็งตัวซึ่งแข็งและแข็งตัวของหลอดเลือดแดง
นักวิจัยพบว่าคนที่เป็นโรคอ้วนมีความชุกของภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตันสูงกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ หากหลอดเลือดไม่ได้รับการจัดการมันสามารถนำไปสู่โรคหัวใจวายและหัวใจตายกะทันหันในหมู่สภาพหัวใจอื่น ๆ นักวิจัยตั้งข้อสังเกต
“ คนอ้วนที่ถือว่าเป็น ‘สุขภาพ’ เพราะพวกเขาไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจไม่ควรสันนิษฐานได้ว่าหมอมีสุขภาพดี” ช้างกล่าวในแถลงการณ์
“ งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าโรคอ้วนนั้นเพียงพอที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจในอนาคตและโรคนี้อาจเริ่มก่อตัวแล้วในร่างกายของพวกเขาสิ่งสำคัญคือคนเหล่านี้เรียนรู้สิ่งนี้ในขณะที่พวกเขายังมีเวลาเปลี่ยนอาหาร และนิสัยการออกกำลังกายเพื่อป้องกันเหตุการณ์หัวใจและหลอดเลือดในอนาคต “ช้างกล่าว
ดร. เดวิดแคทซ์ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการป้องกันมหาวิทยาลัยเยลกล่าวว่าการค้นพบนี้ไม่น่าแปลกใจและคาดว่าผลลัพธ์เดียวกันจะพบได้ในคนอเมริกันอ้วน
“ มีการถกเถียงกันมานานเกี่ยวกับความสำคัญของสุขภาพของการออกกำลังกายกับความอ้วนการถกเถียงกันได้ว่าหากมีความเหมาะสมความอ้วนอาจไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่สำคัญ” เขากล่าว
ในขณะที่ไขมันและความพอดีนั้นดีกว่าไขมันและไม่เหมาะการศึกษานี้เพิ่มหลักฐานที่ท้าทายซึ่งยืนยัน
“ ไขมันในร่างกายส่วนเกินสามารถเพิ่มการอักเสบซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและโรคเรื้อรังอื่น ๆ เช่นกัน” แคทซ์กล่าว
ข่าวดีเกี่ยวกับการออกกำลังกายและความอ้วนคือกลยุทธ์เดียวกันที่ช่วยให้ผู้คนมีร่างกายที่ฟิตอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ช่วยลดน้ำหนักได้ “ การรับประทานอาหารที่ดีและการออกกำลังกายยังคงเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับทั้งการลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพให้ดี” Katz กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*