การศึกษาความเสี่ยงของการทำศัลยกรรมหัวใจหลังการใส่ขดลวดหัวใจ

ผู้ป่วยโรคหัวใจรายใดที่ได้รับขดลวดเปิดหลอดเลือดแดงมีความเสี่ยงสูงสุดสำหรับโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมองหรือปัญหาอื่น ๆ หากพวกเขาได้รับการผ่าตัดที่ไม่เกี่ยวกับหัวใจหลังจากทำหัตถการแล้ว?
การศึกษาใหม่ระบุสองกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเป็นพิเศษ: ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดในกรณีฉุกเฉินและผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจขั้นสูง
การใส่ขดลวดเป็นหลอดตาข่ายขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็นโลหะเปลือยหรือเคลือบด้วยยา (“eluting”) ซึ่งก็คือ
สอดเข้าไปในหลอดเลือดแดงเพื่อช่วยประคับประคองเปิดมัน แพทย์มักเรียกร้องให้ผู้ป่วยสละการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นและไม่เกี่ยวกับหัวใจเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีหลังจากการใส่ขดลวด
ในการศึกษาใหม่นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูล 2000-2010 จากผู้ป่วยในสหรัฐอเมริกาที่เข้ารับการผ่าตัดที่ไม่ใช่โรคหัวใจตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนข้อเข่าการผ่าตัดทางเดินหายใจหรือระบบย่อยอาหารภายในสองปีหลังจากได้รับการใส่ขดลวด
เกือบร้อยละ 5 ของผู้ป่วยเหล่านี้ยังมีปัญหาหัวใจที่สำคัญภายในหนึ่งเดือนของการผ่าตัด ปัญหาเหล่านี้รวมถึงหัวใจวายความตายและความต้องการขั้นตอนอื่นในการเปิดหลอดเลือดหัวใจ
ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสามประการสำหรับปัญหาหัวใจที่สำคัญ ได้แก่ การผ่าตัดในกรณีฉุกเฉินมีอาการหัวใจวายในหกเดือนก่อนการผ่าตัดและมีโรคหัวใจขั้นสูงตามที่ทีมนำโดยดร. แมรี่ฮอว์นจาก มหาวิทยาลัยอลาบามาเบอร์มิงแฮม
อัตราของปัญหาหัวใจดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ที่ได้รับการใส่ขดลวดโลหะเปลือยและร้อยละ 4.3 สำหรับการใส่ขดลวดยาเสพติด ขดลวดที่ใช้ยาซึ่งโดยทั่วไปมักจะมีราคาแพงกว่ารุ่นโลหะเปลือยปล่อยยาที่ช่วยป้องกันการเปิดเผยหลอดเลือด
ประเภทของการใส่ขดลวดที่ได้รับนั้นไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาหัวใจสำคัญที่เกิดขึ้นมากกว่าหกเดือนหลังจากการใส่ขดลวด
การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 7 ตุลาคมในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน และจะมีการนำเสนอในวันจันทร์ที่การประชุมประจำปีทางคลินิกของ American College of ศัลยแพทย์ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
ทีมของ Hawn ตั้งข้อสังเกตว่ามีการดำเนินการใส่ขดลวดประมาณ 600,000 ครั้งในสหรัฐอเมริกาในแต่ละปีและ “12 ถึง 23 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยเหล่านี้ [ยัง] ได้รับการผ่าตัด noncardiac ภายในสองปีหลังจากการใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจ”
นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าการผ่าตัดแบบไม่ใช้หัวใจหลังจากการใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจเมื่อเร็ว ๆ นี้มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของปัญหาโรคหัวใจ แต่การชะลอการผ่าตัดที่จำเป็นอาจเป็นภาวะที่ลำบากสำหรับผู้ป่วยจำนวนมาก
“แนวทางแนะนำให้ชะลอการผ่าตัดที่ไม่เกี่ยวกับหัวใจในผู้ป่วยหลังขั้นตอนการใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจเป็นเวลาหนึ่งปีหลังจากการใส่ขดลวดยาเสพติดและเป็นเวลาหกสัปดาห์หลังจากการใส่ขดลวดโลหะเปลือยหลักฐานที่อ้างอิงพื้นฐานคำแนะนำเหล่านี้มี จำกัด และขัดแย้งกัน
ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจคนหนึ่งกล่าวว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับช่วงเวลาของการทำศัลยกรรมหัวใจและหลอดเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจมีความซับซ้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องใช้ยาต้านการแข็งตัว
“ ผู้ป่วยที่ได้รับขดลวดมักอยู่ในกลุ่มอายุที่มีปัญหาสุขภาพมากมาย” ดร. เคิร์กการ์รัตผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้อธิบาย “คนเหล่านี้บางคนจะต้องผ่าตัดในช่วงหลายเดือนหลังจากการใส่ขดลวด
การระงับการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดหลังจากหกสัปดาห์สำหรับการใส่ขดลวดโลหะเปลือยและหลังจากหกเดือนสำหรับการใส่ขดลวดยาเสพติดมีความปลอดภัย “เขากล่าว
“ เคล็ดลับคือรู้ว่าจะทำอย่างไรกับคนที่ต้องผ่าตัดในระยะเวลาอันสั้น” Garratt กล่าวเสริม “ถ้าการใส่ขดลวดอยู่ในตำแหน่งสำคัญเช่นหลอดเลือดแดงหลักด้านซ้ายเราเข้าโรงพยาบาลผู้ป่วยและใช้ทินเนอร์เลือด IV จนกระทั่งไม่กี่ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
เราเปลี่ยนทินเนอร์เลือดกลับมาโดยเร็วที่สุด
ยาใหม่บางตัวเช่น cangrelor นั้นมีประโยชน์มากสำหรับผู้ป่วยเหล่านี้ “เขาอธิบาย
“ มันเป็นเรื่องยาก: เราต้องการนำเสนอประโยชน์ของการใส่ขดลวดยาเสพติดเมื่อเราทำได้ แต่เราไม่สามารถระบุผู้ป่วยที่จะต้องหยุดการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดได้เร็วขึ้น” Garratt กล่าว
“ถ้าเราเดาผิดอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ป่วยบางราย”
ในบทบรรณาธิการวารสารผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการค้นพบนี้อาจไม่เปลี่ยนแปลงสภาพที่เป็นอยู่สำหรับผู้ป่วยจำนวนมาก
“วิธีการสำหรับผู้ป่วยที่มีขดลวดโลหะเปลือยไม่ควรเปลี่ยนผู้ป่วยเหล่านี้มักจะได้รับการผ่าตัดภายในหกสัปดาห์หลังจากการฝังขดลวดหลอดเลือดหัวใจที่มีความเสี่ยงต่ำของการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน” ดร. Emmanouil Brilakis และดร. Subhash Banerjee จาก VA North Texas ระบบการดูแลสุขภาพในดัลลัสเขียน
สำหรับผู้ป่วยที่มีการใส่ขดลวดยาเสพติดการผ่าตัดดำเนินไปหกเดือนหรือมากกว่าหลังจากการใส่ขดลวดดูเหมือนจะมีความเสี่ยงต่ำมากสำหรับการปิดการใส่ขดลวดอีกครั้ง “ดังนั้นการปฏิบัติการแบบ nonurgent ควรถูกเลื่อนออกไปจนกว่าจะถึงหกเดือนหลังจากการใส่ขดลวด” พวกเขากล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*